Phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống và loại trừ sốt rét trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận

Sáng 14/9/2023, Sở Y tế Ninh Thuận phối hợp với Ban quản lý Dự án Sáng kiến khu vực ngăn chặn và loại trừ Sốt rét kháng thuốc Artemisinin giai đoạn 2021-2023 (RAI3E) tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ Mít tinh tuyên truyền Phòng, chống và loại trừ sốt rét trên địa bàn tỉnh. Hoạt động nhằm tuyên truyền nội dung và ý nghĩa của Ngày Thế giới phòng, chống sốt rét, nâng cao ý thức, thái độ, niềm tin và thực hiện phòng chống sốt rét tiến tới loại trừ sốt rét trên địa bàn. Dự và phát biểu khai mạc buổi mít tinh có ông Lê Vũ Chương - Giám đốc Sở Y tế - Trưởng Ban quản lý dự án.

Ông Lê Vũ Chương - Giám đốc Sở Y tế - Trưởng Ban Quản lý dự án phát động 

Bệnh sốt rét là bệnh do ký sinh trùng sốt rét gây nên, truyền từ người bệnh qua người lành thông qua muỗi. Bệnh có tốc độ lan truyền nhanh, có thể gây thành dịch làm chết người.

Trong những năm qua, công tác điều trị, phòng, chống sốt rét (PCSR) trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đến nay toàn tỉnh chỉ còn 4 ca mắc; không xuất hiện ổ dịch trên địa bàn. Kết quả này phản ánh sự nỗ lực, đóng góp của cán bộ y tế và đội ngũ làm công tác PCSR ở tất cả các tuyến, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở. Tuy nhiên, bệnh sốt rét vẫn là mối đe dọa và có thể bùng phát trở lại bất cứ lúc nào.

Đại biểu tham dự Lễ Mít tinh

Sự kiện truyền thông lần này không chỉ có ý nghĩa phát động tuyên truyền, hưởng ứng Ngày thế giới PCSR mà còn có giá trị thiết thực nâng cao nhận thức tham gia PCSR của người dân nhằm thực hiện có hiệu quả Chiến lược Phòng, chống và loại trừ sốt rét của Quốc gia.

Đại biểu tham gia diễu hành tuyên truyền sau buổi Lễ

Tại lễ mít tinh, với chủ đề của Ngày Sốt rét thế giới năm nay là: “Dồn tổng lực về đích thành công loại trừ sốt rét”, Ban Quản lý Dự án đã phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống và loại trừ sốt rét trên địa bàn tỉnh trong năm 2023 với những nội dung chính gồm: Triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đàng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới; tiếp tục đẩy lùi bệnh sốt rét tại các vùng sốt rét lưu hành và duy trì thành quả đã đạt được trong công tác PCSR; phấn đấu đạt loại trừ bệnh sốt rét tại tỉnh trước năm 2030; tận dụng tối đa mọi nguồn lực đầu tư nhằm thực hiện tốt công PCSR; đẩy mạnh truyền thông, xã hội hóa công tác PCSR; tăng cường giám sát dịch tễ sốt rét, chú trọng tại các vùng có nguy cơ xảy ra dịch, những xã vùng sốt rét lưu hành nặng… 

Ngay sau lễ mít tinh, Ban Quản lý Dự án đã tổ chức diễu hành hưởng ứng hoạt động truyền thông vận động chính quyền tỉnh, các sở, ban, ngành và cộng đồng ủng hộ phòng, chống, loại trừ sốt rét.

 

Xuân Diện