Tập huấn kỹ năng xử trí cấp cứu đuối nước cho cán bộ y tế

Đăng ngày 28 - 07 - 2023

Với mục tiêu đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc phòng tránh tai nạn thương tích, đuối nước; sơ cấp cứu tại chỗ, cách xử trí và sơ cấp cứu ban đầu kịp thời trẻ bị đuối nước; nâng cao năng lực, trang bị kiến thức, kỹ năng nhân viên y tế nhằm đảm bảo phòng, chống và sơ cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời các trường hợp tai nạn đuối nước đặc biệt là ở trẻ em. Chiều ngày 27/7/2023, Trung tâm Y tế huyện Ninh Hải đã tổ chức tập huấn kỹ năng xử trí cấp cứu đuối nước (ngạt nước) và cập nhật kiến thức mới trong cấp cứu hồi sinh tim, phổi cho viên chức y tế Bệnh viện đa khoa huyện và Trạm Y tế các xã.

Tham dự lớp tập huấn có lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện, Bác sỹ, điều dưỡng khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực và các khoa phòng khác; cán bộ chuyên trách chương trình phòng chống tai nạn thương tích tuyến huyện; Trưởng trạm và chuyên trách chương trình phòng chống tai nạn thương tích trạm Y tế các xã.

Tại lớp tập huấn các đại biểu đã được nghe Bác sĩ Chuyên khoa I Võ Ngọc Thu - Trưởng khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực Trung tâm Y tế huyện truyền đạt một số kiến thức về nguyên tắc sơ cứu, một số lưu ý khi sơ cứu bệnh nhân đuối nước; cách phòng tránh đuối nước, các nguy cơ tiềm ẩn gây đuối nước trong môi trường tự nhiên và tại gia đình. Hơn nữa, clip minh hoạ biện pháp cấp cứu trẻ bị đuối nước được trình chiếu tại buổi Tập huấn cũng giúp các học viên dễ dàng liên hệ với thực tiễn hơn

Các học viên thực hành cấp cứu ngạt nước.

Sau lớp tập huấn tuyến huyện, Trạm Y tế các xã sẽ tham mưu với UBND xã bố trí tập huấn cho các đại biểu của xã gồm: Nhân viên Y tế thôn, bản, tổ dân phố; giáo viên các trường học tại xã, thị trấn; người trông nuôi trẻ…về tầm quan trọng của phòng chống tai nạn đuối nước ở trẻ em; cách xử trí và sơ cấp cứu ban đầu trẻ bị đuối nước trong lúc chờ cán bộ y tế đến.

Với các nội dung được cập nhật tại lớp tập huấn, nhân viên Y tế các khoa, phòng, trạm Y tế đã được củng cố thêm kiến thức, kỹ năng phòng, chống và sơ cứu, cấp cứu đuối nước ở trẻ em./.

Thành Ngọc Sướng