Thực hiện Kế hoạch số 3635/KH-BCĐ ngày 30/8/2023 của Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Ninh Thuận về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023, từ ngày 5/9 - 5/10/2023, Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm thành phố Phan Rang - Tháp Chàm triển khai kế hoạch kiểm tra an toàn thực phẩm nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.
Theo đó các phòng, ban, ngành có liên quan tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở thực phẩm trên địa bàn quản lý theo phân cấp. Tuyến thành phố và phường, xã thành lập các đoàn thanh kiểm tra về điều kiện vệ sinh ATTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quản lý, việc kinh doanh các thực phẩm đang lưu thông trên thị trường như: bánh trung thu các loại, các loại bánh, kẹo, hoa quả, các đồ uống giải khát…, tập trung vào các mặt hàng tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Trung thu nhằm ngăn chặn kịp thời các loại thực phẩm giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhập lậu, kém chất lượng hoặc quá hạn sử dụng.
Nội dung thanh kiểm tra chủ yếu: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (đối với những cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP); Việc thực hiện các quy định về tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm, trình tự công bố sản phẩm, phiếu kết quả kiểm nghiệm; Nhãn bao bì thực phẩm đối với những sản phẩm thuộc diện phải ghi nhãn thực phẩm; Truy xuất nguồn gốc thực phẩm thực hiện theo quy định; Lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATTP theo quy định khi cần thiết…
Ngoài kiểm tra các thủ tục hành chính, đoàn còn tiến hành kiểm tra về việc ghi nhãn; trang thiết bị, dụng cụ, quy trình sản xuất chế biến; việc vận chuyển và bảo quản thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng của nguyên liệu, phụ gia và thành phần thực phẩm... Đoàn kiểm tra cũng lấy mẫu bánh để kiểm nghiệm nếu thấy có dấu hiệu bất thường.
Tính đến ngày 26/9/2023, đoàn kiểm tra liên ngành ATTP thành phố tổ chức kiểm tra tại 22 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh bánh trung thu, việc chấp hành của các cơ sở như: có đăng ký giấy phép kinh doanh, có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; thực hiện việc niêm yết giá tương đối đầy đủ; khu vực phục vụ khách của các cơ sở thông thoáng, không gần nguồn ô nhiễm,… các cơ sở kinh doanh và sản xuất mặt hàng bánh Trung thu chọn lựa thực phẩm có nguồn gốc, hạn sử dụng rõ ràng và có lưu hồ sơ tự công bố sản phẩm đối với các loại bánh Trung thu.
Thông qua các đợt thanh kiểm tra nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quản lý; Đẩy mạnh công tác thông tin giáo dục truyền thông về an toàn thực phẩm bằng nhiều nội dung và hình thức phong phú. Đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết Trung thu; kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không đảm bảo an toàn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để thông tin đến người dân. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; Chủ động triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới và Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023 trên địa bàn thành phố.
Ngọc Tuyền