Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chương trình “xã hội hóa xét nghiệm triSure NIPT cho mọi thai phụ, nâng cao chất lượng dân số Việt

Đăng ngày 12 - 06 - 2024

Sáng 12/06/2024, tại Hội trường khách sạn Ninh Thuận diễn ra Lễ Ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH Gene Solutions Lab, triển khai Chương trình “Xã hội hóa xét nghiệm triSure NIPT cho thai phụ, nâng cao chất lượng dân số Việt”. Tham dự Lễ ký kết phía Công ty TNHH Gene Solutions Lab có bà Phan Thị Huệ, Phó Giám đốc kinh doanh và các đại diện của Công ty; Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Ninh Thuận, Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Lãnh đạo Chi cục dân số KHHGĐ, Lãnh đạo Trung tâm Y tế, Trưởng khoa CSSKSS, Khoa Xét nghiệm, cán bộ  phụ trách  công tác CSSK dinh dưỡng trẻ em 7 huyện/ thành phố cùng các cán bộ của các đơn vị liên quan, Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh, Báo Ninh Thuận đưa tin.

BsCKII Phạm Trọng Hoàng Vinh, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và bà  Phan Thị Huệ Phó Giám đốc Kinh doanh Gene Solutions ký kết  giao ước triển khai Chương trình.

Theo nội dung ký kết, Gene Solutions Lab hỗ trợ cho tỉnh 40 mẫu xét nghiệm NIPT. Đây là một kỹ thuật sàng lọc trước sinh vô cùng phổ biến và được đánh giá cao khi xác định tỷ lệ nguy cơ thai nhi sinh ra với các dấu hiệu bất thường.

Theo đó, phụ nữ đang mang thai trong quý 1 thai kỳ khi tham gia chương trình được hỗ  trợ tư vấn lấy mẫu 10ml máu để làm miễn phí 1 trong 2 loại xét nghiệm NIPT triSureFirst hoặc triSure Thalass. Cụ thể:

- triSureFirst là xét nghiệm NIPT sàng lọc các bất thường số lượng nhiễm sắc thể phổ biến ở thai nhi gồm hội chứng Down, hội chứng Edwards, hội chứng Patau.

- triSure Thalass là xét nghiệm NIPT có phạm vi khảo sát  các hội chứng Down, Edwards, Patau, Turner và tích hợp sàng lọc bệnh Tan máu bẩm sinh Thalassemia.

Trường hợp thai phụ xét nghiệm “dương tính” và được tư vấn, chỉ định ối/sinh thiết gai nhau để chẩn đoán cho thai sẽ nhận hỗ trợ chi phí từ Gene Solutions (tối đa 1,5 triệu đồng với gói triSureFirst và 3,5 triệu đồng với triSure Thalass). Chương trình sẽ diễn ra từ nay cho đến hết mẫu miễn phí.

Bà Phan Thị Huệ trao tặng 40 mẫu xét nghiệm triSure NIPT cho bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm y tế 7 huyện/thành phố.

Phát biểu tại buổi Lễ, Bà Phan Thị Huệ – Phó Giám đốc Kinh doanh Gene Solutions Lab cho biết Chương trình “Xã hội hóa xét nghiệm NIPT cho mọi thai phụ, nâng cao chất lượng dân số Việt” dự kiến sẽ dành tặng tổng cộng 2.000 xét nghiệm triSure NIPT đến các thai phụ cả nước, góp phần nâng cao nhận thức của thai phụ trong tầm soát dị tật bẩm sinh cho trẻ.  Chúng tôi mong muốn góp phần nâng cao nhận thức của thai phụ trong việc tầm soát dị tật bẩm sinh cho trẻ và đồng hành cùng bác sĩ sản khoa đưa NIPT trở thành xét nghiệm sàng lọc trước sinh đầu tiên cho mọi thai phụ, phổ thông hóa phương pháp sàng lọc dị tật bẩm sinh NIPT. Việc tiếp cận với những người phụ nữ yếu thế nhằm giúp chị em có cơ hội được sàng lọc gen, phát hiện bất thường số lượng nhiễm sắc thể…có giải pháp hỗ trợ từ cơ bản đến chuyên sâu còn là bước đi thiết thực để góp phần cải thiện chất lượng dân số Việt Nam.

Bích Trâm