Nâng cao năng lực dự phòng, khám chữa bệnh Răng-Hàm-Mặt tại Ninh Thuận

Đăng ngày 13 - 06 - 2024

Sáng ngày 12/6/2024, tại Sở Y tế Ninh Thuận, Đoàn công tác của Bệnh viện Răng-Hàm-Mặt Trung ương Thành phố Hồ Chí Minh làm việc với Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận về triển khai mô hình Trường-Trạm (Nha học đường), thực hiện Đề án 5628 năm 2024. TS.BSCKII. Lê Trung Chánh - Phó ban chỉ đạo Đề án 5628, Giám đốc làm Trưởng đoàn.

Buổi làm việc nhằm đánh giá thực trạng hoạt động của ngành Răng-Hàm-Mặt (điều trị và dự phòng), hoạt động nha học đường của tỉnh Ninh Thuận năm 2023 và kế hoạch năm 2024; Đánh giá công tác khám chữa bệnh tại khoa Răng - Hàm - Mặt của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận; Triển khai các nội dung thuộc Đề án nâng cao năng lực khám chữa bệnh Răng – Hàm - Mặt và dự phòng bệnh Răng miệng cộng đồng giai đoạn 2021-2030 (Đề án 5628).

Đoàn công tác Bệnh viện Răng-Hàm-Mặt Trung ương Thành phố Hồ Chí Minh làm việc với Sở Y tế.

Hiện nay, tỉnh Ninh Thuận chỉ có Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm y tế huyện Thuận Bắc có khoa Răng-Hàm-Mặt riêng, còn lại Trung tâm Y tế các huyện khác có giường bệnh đều thuộc diện liên chuyên khoa, trong đó Trung tâm Y tế huyện Bác Ái chưa có bác sĩ chuyên khoa Răng-Hàm-Mặt.

Khoa Răng-Hàm-Mặt của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận hiện có 01 Bs CKII; 02 BS CKI; 04 BS Răng hàm mặt; 04 cử nhân điều dưỡng; 1 điều dưỡng đa khoa, 1 kỷ thuật viên phục hình. Triển khai các lĩnh vực cơ bản: nội nha, nhổ răng và phẫu thuật miệng, cấp cứu (chấn thương và viêm nhiễm miệng-hàm-mặt), chấn thương hàm mặt, phẫu thuật bệnh lý hàm mặt.

Về công tác Nha học đường, cán bộ Nha học đường thường xuyên thay đổi nên chưa được đào tạo, tập huấn và hướng dẫn triển khai quản lý chương trình Nha học đường. Mối liên hệ giữa các cơ sở y tế và trường học chưa sâu, chưa thường xuyên do nguồn kinh phí tổ chức các lớp tập huấn còn hạn hẹp. Các trường học hầu như không có các trang thiết bị phục vụ công tác Nha học đường.

Trong quá trình triển khai công tác Nha học đường, tỉnh Ninh Thuận gặp những khó khăn, vướng mắc như: đa số nhân viên y tế trường học là giáo viên kiêm nhiệm; một số được đào tạo y tế (điều dưỡng, y sĩ…) nhưng không được đào tạo về nha khoa; có 85% trường học có phòng y tế trường học nhưng không có phòng nha học đường; thiếu thiết bị cơ bản cho công tác nha học đường tại trường học…

Trước những khó khăn, vướng mắc trên, đại diện Sở Y tế, Bệnh viện Đa Khoa và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Ninh Thuận kiến nghị, đề xuất Bệnh viện Răng-Hàm-Mặt Trung ương Thành phố Hồ Chí Minh chuyển giao kỹ thuật khám chữa bệnh Răng-Hàm-Mặt cho các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh; hỗ trợ một số phương tiện, thiết bị thuộc khuôn khổ đề án; hỗ trợ triển khai mô hình Trường-Trạm tại tỉnh Ninh Thuận bao gồm: đào tạo nhân lực triển khai mô hình, hỗ trợ vật tư y tế, thiết bị nha khoa (ghế nha lưu động, dụng cụ trám bít hố rãnh…)

Phát biểu tại buổi làm việc, TS.BSCKII Lê Trung Chánh, Giám đốc Bệnh viện Răng-Hàm-Mặt Trung ương Thành phố Hồ Chí Minh đồng ý với các kiến nghị, đề xuất của Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận: kiểm tra kỹ thuật sẵn sàng hỗ trợ, triển khai công tác nha học đường trên địa bàn tỉnh; xây dựng kế hoạch đến tháng 9/2024 triển khai đào tạo, hỗ trợ chuyên môn để cấp chứng chỉ hành nghề cho từ 4-6 bác sĩ và điều dưỡng chuyên ngành nha khoa; vận động tài trợ để triển khai tốt công tác nha học đường.

Kết luận buổi làm việc, ông Đổng Chế Huynh – Phó Trưởng phòng Kế hoạch Nghiệp vụ - Tài chính cảm ơn sự giúp đỡ của Bệnh viện Răng-Hàm-Mặt Trung ương Thành phố Hồ Chí Minh và sẽ báo cáo lại với lãnh đạo Sở Y tế cam kết triển khai tích cực để chương trình nha học đường đi vào thực tế và có hiệu quả trong thời gian tới.  Bố trí nhân lực, xây dựng kế hoạch chi tiết để triển khai thực tế xuống các cơ sở y tế tại địa phương.

Ngọc Tuyền