Tăng cường công tác phòng, chống bệnh dại và hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng, chống Bệnh Dại (28/9/2024)

Đăng ngày 30 - 09 - 2024

Bệnh dại là một căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong gần như 100% nếu không được điều trị kịp thời. Do vậy, công tác phòng, chống bệnh dại luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Ngày 28/9 hằng năm được chọn là Ngày Thế giới Phòng, chống Bệnh Dại (World Rabies Day), nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về căn bệnh này và khuyến khích các biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Tại Việt Nam, bệnh dại vẫn còn tồn tại và là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe con người, đặc biệt là ở các khu vực nông thôn, nơi việc tiêm phòng cho chó mèo chưa được thực hiện đồng bộ. Hằng năm, hàng trăm ca tử vong do bệnh dại được ghi nhận, chủ yếu do bị chó mèo nhiễm bệnh cắn và không tiêm phòng dại kịp thời.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do sự chủ quan trong việc quản lý vật nuôi và thiếu hiểu biết về sự nguy hiểm của bệnh dại. Nhiều người không đưa chó, mèo đi tiêm phòng dại hoặc sau khi bị cắn không đến cơ sở y tế để tiêm phòng ngay lập tức, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Để ngăn ngừa và kiểm soát bệnh dại hiệu quả, cần thực hiện các biện pháp phòng, chống sau:

Tiêm phòng cho vật nuôi: Chó mèo là loài động vật dễ mắc bệnh dại nhất và cũng là nguyên nhân chính gây ra các ca bệnh dại ở người. Do đó, việc tiêm phòng định kỳ cho chó mèo là biện pháp hàng đầu để ngăn chặn dịch bệnh. Chủ vật nuôi cần tuân thủ quy định về tiêm phòng dại, đảm bảo chó mèo được tiêm đủ liều, đúng thời điểm.

Tiêm phòng định kỳ cho chó mèo là biện pháp hàng đầu để ngăn chặn dịch bệnh

Quản lý chặt chẽ vật nuôi: Cần có biện pháp quản lý tốt hơn đối với chó mèo, hạn chế để chúng chạy rông hoặc tiếp xúc với động vật hoang dã có nguy cơ nhiễm bệnh. Nếu phát hiện chó mèo có dấu hiệu nhiễm bệnh dại, phải báo ngay cho cơ quan chức năng để xử lý kịp thời.

Nâng cao nhận thức cộng đồng: Tổ chức các chiến dịch truyền thông, phổ biến kiến thức về bệnh dại cho người dân, đặc biệt ở các khu vực có nguy cơ cao. Mọi người cần được trang bị kiến thức về các dấu hiệu bệnh dại, cách phòng tránh và hành động cần thiết khi bị chó mèo cắn.

Xử lý khi bị cắn: Khi bị chó, mèo hoặc bất kỳ loài động vật nào cắn, cần rửa sạch vết thương bằng xà phòng và nước dưới vòi nước chảy ít nhất 15 phút, sau đó đến ngay cơ sở y tế để tiêm vắc-xin phòng dại. Tuyệt đối không được chủ quan và tự điều trị tại nhà.

Ngày 28/9 là dịp để mọi người trên khắp thế giới cùng chung tay chống lại bệnh dại. Hưởng ứng ngày này, chúng ta cần tiếp tục nâng cao nhận thức về bệnh dại, đẩy mạnh các chương trình tiêm phòng cho vật nuôi, đồng thời tuyên truyền sâu rộng hơn về tầm quan trọng của việc phòng chống bệnh dại.

Các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm soát, quản lý tình hình bệnh dại tại các địa phương, tổ chức các hoạt động cộng đồng như tiêm phòng miễn phí, tổ chức hội thảo về phòng chống dại, và thực hiện những biện pháp mạnh mẽ hơn để tiến tới mục tiêu xóa bỏ bệnh dại vào năm 2030.

Bệnh dại là căn bệnh có thể phòng ngừa được nếu chúng ta có những biện pháp chủ động và đúng đắn. Hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng, chống Bệnh Dại, mỗi người dân cần nâng cao ý thức, bảo vệ bản thân và cộng đồng bằng cách tiêm phòng cho vật nuôi và tuân thủ các quy định về phòng, chống bệnh dại. Đó không chỉ là hành động bảo vệ sức khỏe của chính chúng ta, mà còn góp phần xây dựng một xã hội an toàn, không có bệnh dại.

Xuân Diện