Triển khai khai mô hình điểm thông báo lưu trú trên phần mềm ASM tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận

Đăng ngày 17 - 01 - 2024

Sáng ngày 17/01/2024, Sở  Y tế phối hợp với Công an tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện mô hình điểm thông báo lưu trú trên phần mềm ASM tại cơ sở khám chữa bệnh và ra mắt mô hình điểm thông báo lưu trú trên phần mềm ASM tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Ứng dụng khai báo lưu trú qua phần mềm ASM được kết nối với Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đảm bảo dữ liệu cá nhân được bảo mật, thông tin lưu trú được cập nhật, đồng bộ liên tục lên hệ thống, góp phần phòng, ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, phục vụ đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) và công tác quản lý Nhà nước của ngành du lịch, y tế. Phần mềm được tích hợp các tiện ích giúp cơ sở kinh doanh lưu trú, bệnh viện giảm thời gian nhập liệu các thông tin khách lưu trú, bệnh nhân và cập nhật thông tin đăng ký lưu trú tự động gửi đến cơ quan Công an một cách nhanh chóng và kịp thời.

Lãnh đạo Công an tỉnh, lãnh đạo Sở Y tế tặng hoa chúc mừng Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai thực hiện mô hình điểm thông báo lưu trú trên phần mềm ASM.

Tham dự và phát biểu chỉ đạo có Đại tá Lê Quang Đồng – Phó giám đốc công an tỉnh; ông Bùi Văn Kỳ - Phó Giám đốc Sở Y tế. Ngoài ra còn có thượng tá Nguyễn Tiến Long – Trưởng Trưởng phòng Cơ sở quản lý hành chính về trật tự xã hội; cùng giám đốc các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện; đại diện các cơ sở lưu trú lớn trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của UBND tỉnh, chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng tổ công tác Đề án 06 của tỉnh cùng với sự phối hợp chặt chẽ của cơ quan thường trực tổ công tác đề án 06 tỉnh – Công an tỉnh. Thời gian qua, toàn ngành y tế đã nhận thức đúng, đầy đủ về tầm quan trong của đề án 06/CP; theo đó Sở y tế đã tổ chức phổ biến, quán triệt, chỉ đạo quyết liệt triển khai thự hiện tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thưc và hành động; đồng thuận trong toàn cơ quan, đơn vị và người dân, góp phần cải cách hành chính phục vụ người bệnh tốt hơn.

Toàn cảnh Hội nghị

Đến nay tỉ lệ khám chữa bệnh bằng thẻ CCCD được xác thực thành công 80,34%, đồng thời ngành y tế đẩy mạnh thanh toán dịch vụ y tế không dùng tiền mặt đạt tỉ lệ 15,98%. Việc khai báo trên phần mềm ASM giúp cơ sở y tế thu thập được thông tin về nơi lưu trú của người bệnh , từ đó có thể quản lý, theo dõi sức khỏe của người bệnh hiệu quả hơn. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, nhất là các trường hợp bệnh nhân, người nuôi bệnh tại các cơ sở Y tế trong việc thực hiện khai báo lưu trú theo quy định của Luật cư trú năm 2020.

Thượng tá Nguyễn Tiến Long – Trưởng Trưởng phòng Cơ sở quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết phần mềm ASM được kết nối với Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đảm bảo dữ liệu thông tin khách lưu trú được cập nhật liên tục, bảo mật và đồng bộ.

Ngoài ra, việc triển khai sử dụng phần mềm ASM sẽ giúp cơ sở có người đến lưu trú có nhiều tiện ích trong thực hiện quản lý các dịch vụ kinh doanh, giảm thời gian nhập liệu và cập nhật thông tin đăng ký lưu trú tự động gửi cơ quan Công an nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, tổ chức thực hiện thủ tục thông báo lưu trú theo đúng quy định của pháp luật về cư trú và góp phần trong công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Theo kế hoạch đề ra, sau khi triển khai tại Bệnh viện tỉnh, sẽ nhân rộng tại 72 cơ sở khám chữa bệnh trên toàn tỉnh, vì vậy các đơn vị KCB cần chủ động đăng ký, ngành công an tiếp tục hướng dẫn triển khai để đạt mục tiêu của Kế hoạch số 4076/KH-UBND ngày 29/9/2023 của UBND tỉnh.

Lãnh đạo Công an tỉnh, Sở Y tế tham quan thực tế ứng dụng khai báo lưu trú qua phần mềm ASM tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Khi đến khám chữa bệnh, chỉ cần đặt căn cước công dân tại máy quét QR Code, thông tin bệnh nhân lưu trú sẽ hiện trên màn hình, hạn chế nhập liệu... tại bệnh viện. Việc tiếp nhận thông tin bệnh lưu trú đã được tích hợp cùng chức năng quét mã QR trên thẻ căn cước công dân gắn chíp giúp việc tiếp nhận được nhanh chóng, thuận tiện nhất.

Ông Bùi Văn Kỳ - Phó Giám đốc Sở Y tế khẳng định: ngành y tế luôn đồng hành, phối hợp cùng Công an tỉnh để viêc triển khai, áp dụng phần mềm một cách đồng bộ, thống nhất, hiệu quả nhất.

Ngọc Tuyền